Payday loans
Home > ทั่วไป > นวัตกรรมใหม่เสื้อเกราะกันกระสุน-วัตถุระเบิด

นวัตกรรมใหม่เสื้อเกราะกันกระสุน-วัตถุระเบิด

April 27th, 2010

นวัตกรรมใหม่เสื้อเกราะกันกระสุน-วัตถุระเบิด

แหล่งที่มา : เดลินิวส์   2009-12-21 08:41:38

‘ฟิล์มเอกซเรย์-สายพาน’ ช่วยเหยื่อพ้นมือมัจจุราช

การลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ด้วยวัตถุระเบิดใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นับวันทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินอย่างใหญ่หลวง หลายฝ่ายพยายามแก้ไขเพื่อให้เหตุการณ์สงบ แต่กลับทวีความรุนแรงเรื่อย ๆ เราต้องสูญเสียบุคลากรทั้ง ทหาร ตำรวจ ครู และประชาชน โดยคนร้ายมีการพัฒนารูปแบบในการวางระเบิด เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่รู้เท่าทันแผนการ ทำให้การสูญเสียเกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อมีเหตุการณ์ระเบิด  การหาอุปกรณ์ป้องกันเพื่อลดการสูญเสียเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะรอดพ้นจากเหตุก่อการร้าย  ล่าสุด พ.ต.ท.กฤษฎากร เชวงศักดิ์โสภาคย์ นักวิทยาศาสตร์ (สบ 3) พิสูจน์หลักฐานจังหวัดตาก ได้คิดค้น เสื้อเกราะป้องกันวัตถุระเบิด เป็นผลสำเร็จ คุณภาพดีเท่าเทียมของต่างประเทศ แถมมีราคาถูกกว่า เนื่องจากทำจากวัสดุที่หาได้ง่ายราคาไม่แพง สามารถนำไปใช้ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อลดการเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่และยังสร้างขวัญกำลังใจได้เป็นอย่างดี

พ.ต.ท.กฤษฎากร เปิดเผยว่า หลังจากประสบความสำเร็จในการ นำฟิล์ม เอกซเรย์ที่ใช้แล้วมาทำเป็นวัสดุป้องกันอันตรายจากกระสุนปืน เป็นผลงานการวิจัยของกลุ่มวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์และเทคโนโลยีจังหวัดตาก ที่เรียกกันว่า เสื้อเกราะพระเจ้าตาก สามารถป้องกันอันตรายจากกระสุนปืนพกทุกชนิด โดย การนำทฤษฎีทางฟิสิกส์มาประยุกต์กับวัสดุศาสตร์ โดยใช้หลักทฤษฎีของการกระจายแรงชนปะทะของกระสุนปืน และการดูดซับพลัง งาน เมื่อกระสุนปืนผ่านเข้าไปในเนื้อเกราะจะสูญเสียพลังงานจนกระสุนหยุดนิ่งในเนื้อเกราะ ไม่สามารถผ่านทะลุไปได้ และยังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนเสื้อเกราะดังกล่าวป้องกันอาวุธสงคราม ปืนเอ็ม 16 เอ 1 โดยการนำแผ่นกระเบื้องปูพื้นมาเป็นวัสดุเสริมเพื่อทำลายหัวลูกปืน และสามารถนำไปใช้ป้องกันอันตรายให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

ผลงานวิจัยล่าสุดได้คิดค้นเสื้อเกราะกันระเบิดเป็นผลสำเร็จ โดยได้ร่วมกับหน่วยเก็บกู้ระเบิด กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดน 34 ค่ายพระเจ้าตาก สืบเนื่องมาจากความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดในการปฏิบัติหน้าที่ ที่ได้รับความสูญเสียเป็นรายวัน ดังนั้นคณะวิจัยจึงได้ร่วมกันค้นคิดวิธีผลิตเสื้อเกราะกันระเบิดที่มีประสิทธิภาพดี ราคาถูก โดยการนำวัสดุราคาถูก สายพานที่ใช้ในโรงสีข้าว เนื่องจากมีคุณสมบัติทนต่อแรงดึงกระชากได้ดี ภายในสายพานมีเส้นดายที่เหนียวถักทอรวมกันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีความเหนียวแน่นแข็งแรงคงทน สามารถทนต่อแรงอัดของระเบิดได้ดีมีความยืดหยุ่นสูงสะเก็ดไม่  สามารถทะลุผ่านเข้าไปได้ อีกทั้งราคาถูกคุ้มค่ากับการนำมาใช้งาน

พ.ต.ท.กฤษฎากร  เปิดเผยว่า วิธีการทำไม่ยุ่งยาก โดยนำสายพานขนาด 2-3 นิ้วนำมาสานขัดกันให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 18 x 18  นิ้ว แล้วนำมาเคลือบด้วยสารนาโนโพลีเมอร์แล้วปิดทับด้วยใยแก้ว หุ้มด้วยผ้ากันไฟแล้วนำใส่ในตัว เสื้อกั๊ก เป็นชุดกันระเบิดลักษณะครึ่งตัวเพื่อป้องกันอวัยวะสำคัญของร่างกาย สวมทับชุดหมีที่ตัดเย็บจากผ้ากันไฟ เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟคลอก นอกจากนี้ภายในโครงสร้างของเสื้อเกราะได้ติดตั้งสายนิรภัยไว้ที่ด้านบนของไหล่ทั้งสองข้างใช้ในยามฉุกเฉิน เมื่อดึงสายนิรภัย เสื้อเกราะจะหลุดจากตัวผู้สวมใส่ทันที ทำให้ง่ายต่อการปฐมพยาบาล โดยพัฒนามาจากเสื้อเกราะกันกระสุนปืน ที่สำคัญมีน้ำหนักเบาประมาณ 6 กก. เคลื่อนไหวสะดวก สวมใส่สบาย ราคาถูกกว่าของต่างประเทศหลายเท่าตัว ราคาต้นทุนการผลิตชุดละประมาณ 30,000 บาท มีประสิทธิภาพในการป้องกันแรงระเบิดจากระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็กที่ผู้ก่อความไม่สงบนิยมใช้ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ การวิจัยเสื้อเกราะกันระเบิด ประสบความสำเร็จไปมากอยู่ระหว่างการปรับปรุงรูปแบบให้เหมาะกับผู้ใช้งาน จากนั้นจะนำไปทดสอบประสิทธิภาพอีกครั้งก่อนที่จะนำไปมอบให้เจ้าหน้าที่ใช้งานจริงต่อไป ทีมวิจัยกำลังจะขอขึ้นทะเบียนจดสิทธิบัตรเพื่อป้องกันต่างชาติลอกเลียนแบบแล้วนำไปจดสิทธิบัตร

อย่างไรก็ตามการพัฒนาเสื้อเกราะไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่  ยังคงต้องปรับปรุงแก้ไขให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น โดยให้ชื่อรุ่นนี้ว่า “พระยาพิชัยดาบหัก” เพราะพระยาพิชัยเป็นทหารเอกคู่บารมี พระเจ้าตากสิน ออกรบเคียงบ่าเคียงไหล่กันมาตลอดเป็นทหารที่มีความจงรักภักดี ไม่เป็นข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย จึงนำมาใช้เป็นชื่อเสื้อเกราะรุ่นนี้ ความสูญเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เพราะไม่มีเสื้อเกราะกันระเบิดไว้สวมใส่ เนื่องจากเสื้อเกราะ ที่มีคุณภาพในปัจจุบันต้องนำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาแพง อายุการใช้งานสั้น ดังนั้นโอกาสที่เจ้าหน้าที่จะมีเสื้อเกราะสวมใส่สำหรับปฏิบัติงานเสี่ยงภัยจึงมีน้อย  หากได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจัง ทั้งด้านงบประมาณวัสดุอุปกรณ์จะทำให้การพัฒนาเสื้อเกราะรุดหน้าไปได้รวดเร็ว โดยผลิตขึ้นใช้เอง ลดการนำเข้าจากต่างประเทศทำให้ประหยัดเงินตรา เจ้าหน้าที่จะได้มีเสื้อเกราะไว้ใช้อย่างเพียงพอ ลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน

พ.ต.ท.กฤษฎากร กล่าวว่า ความสำเร็จของกลุ่มวิจัยไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ทำลายระเบิด เสื้อเกราะกันกระสุน และล่าสุดค้นคิดเสื้อเกราะกันระเบิดเป็นผลสำเร็จ ใช้เวลาผลิตเสื้อเกราะป้องกันอาวุธสงครามเป็นเวลากว่า 2 ปี มอบให้เจ้าหน้าที่ไปใช้ในสถานการณ์ภาคใต้แล้วกว่า 200 ตัว  เป็นที่ยอมรับในด้านคุณภาพ สามารถช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ให้ปลอดภัยจากการปฏิบัติหน้าที่ได้ดี ในการทำงานของคณะผู้วิจัยฯ ได้ยึดแนวทางปรัชญาความพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาใช้ กล่าวคือ การศึกษาให้ถ่องแท้ เข้าถึงและเข้าใจเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่จะ นำมาใช้ และพัฒนากระบวนการผลิตและนวัตกรรมที่เกิดจากความรู้และเทคโนโลยีมาสร้างนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ ประหยัด และเหมาะสมกับผู้ใช้

นับเป็นวิทยาการล้ำสมัยอีกขั้นในการใช้นวัตกรรมใหม่มาผลิตเสื้อเกราะกันกระสุนในราคาที่ไม่แพง และที่สำคัญใช้งานได้ผลจริง สามารถช่วยเซฟ ชีวิตเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงภัยได้มากขึ้น

ทั่วไป