Payday loans
Home > ทั่วไป > เพราะพ่อหลวงเหนื่อยหนักหนา..มานานแล้ว (แรงบันดาลใจ)

เพราะพ่อหลวงเหนื่อยหนักหนา..มานานแล้ว (แรงบันดาลใจ)

April 27th, 2010

แรงบันดาลใจของหนึ่งผู้ประสานงาน

สวัสดีค่ะ

มาแนะนำตัวคนแรกเลย นัทค่ะ เป็นผู้ประสานงานกลุ่มค่ะ ภัทรได้เริ่ม post ถึงเบื้องหลังของโครงการไปแล้ว คิดว่าเดี๋ยวคงมีผู้ประสานงานคนอื่นมาแนะนำตัวด้วยนะคะ

แรงบันดาลใจอย่างแรกและสำคัญที่สุดของนัทคือองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา ซึ่งทรงงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย เพื่อประเทศ เพื่อประชาชนของท่านมาตลอด 60 ปี นัทไม่คิดว่าจะมีใครที่จะเสียสละได้เท่ากับท่านอีก ถ้าคนอื่นมีทรัพย์สมบัติมากมายเท่าท่านหรือแม้แต่เศษเสี้ยวของท่าน คงหาไม่ได้แล้วที่จะมีใครเดินทางทั่วประเทศไทยพร้อมด้วยครอบครัวไปบนหนทางทุรกันดาร เสี่ยงอันตรายมากมายในพื้นที่สีแดง พร้อมๆ กับการทางแก้ปัญหาให้กับประชาชน กี่ครั้งแล้วที่พวกเราได้ยินถึงความลำบากของท่าน การเดินทางในป่ากันดาร การที่ท่านโดนยุงกัดจนพระบาทแพ้และบวมไปหมด โดนทากดูดเลือดจนเต็มขา การทรงพระราชดำเนินลุยฝนอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อยหรือย่อท้อ แม้แต่ข้าราชบริพารที่ติดตามก็แทบทนไม่ไหว การขับรถลุยลงไปในน้ำป่ากว่าครึ่งคันโดยมีสมเด็จพระราชินีอันเป็นที่รักยิ่งของพระองค์นั่งอยู่เคียงข้าง ภาพทั้งหมดนี้ไม่สามารถถูกลบเลือนไปจากความทรงจำของคนไทยได้

อีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่สำคัญของนัทคือครอบครัวนัท คุณพ่อและครอบครัวด้านคุณพ่อเป็นนักกฎหมายมาตลอด ทุกคนจงรักภักดีต่อผืนแผ่นดินไทย และซื่อสัตย์ในทุกๆเรื่องที่เราทำ คุณปู่นัทเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถึงทุกวันนี้ท่านจะอายุ 93 และหลงเลือนไปพอสมควร สิ่งทีท่านบอกพวกเราทุกครั้งที่ท่านนึกได้คือ “ต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” นัทและน้องๆ ยึดถือในคำๆ นี้มาตลอด บางครั้งเราทำงานที่ได้ค่าตอบแทนน้อยมากๆ หรือแทบไม่ได้เลย ถ้าเทียบกับว่าเราเลือกที่จะอยู่เมืองนอก แต่เราก็เลือกที่จะกลับมา เพื่อรับใช้พระเจ้าอยู่หัวและทดแทนบุญคุณแผ่นดินเกิด

คุณแม่ของนัทเคยเป็นอาจารย์ คุณแม่เป็นคนที่ตรงไปตรงมามากที่สุึดคนหนึ่งที่นัทเคยพบ และมีความซื่อสัตย์เป็นอย่างยิ่ง คุณแม่เป็นคนรอบคอบมาก คิดก่อนจะทำเสมอ และเป็นคนที่ตัดสินใจเด็ดขาด หลายครั้งที่ตำแหน่งหน้าที่ของคุณพ่อ ทำให้มีคนติดต่อมาหาคุณแม่ คุณแม่ก็จะปฏิเสธไปทุกครั้ง คุณแม่จะพูดเสมอว่าไม่มีอะไรที่คนเราทำไม่ได้ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ แม่เป็นแบบอย่างของความอดทน อดกลั้น และ มานะ

นัทคิดว่าต้นกล้าความคิดและความกล้าหาญที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราได้เริ่มหว่านไว้เมื่อ 60 ปีที่แล้ว กำลังเริ่มงอกงามในหลายพัน หลายหมื่นโครงการทั่วประเทศ พวกเราเป็นหนึ่งในโครงการนั้น นัทอยากเชิญชวนเพื่อนๆ และทุกคนเข้ามาร่วมช่วยกันค่ะ อาจมีบางต้นที่กลายพันธุ์ไปบ้าง ตายไปบ้าง แต่นัทเชื่อว่าความมุ่งมั่นของเราชาวไทยที่จะแสดงให้ท่านเห็นว่าเราเรียนรู้จากท่าน และกำลังเดินตามรอยพระบาทเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งค่ะ

รอพบเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ เรามาช่วยกันค่ะ เพราะพ่อหลวง..เหนื่อยหนักหนา มานานแล้ว..

นัท

ทั่วไป